Thứ Ba, 12 tháng 7, 2011

Lợi ích của cà phê đối với sức khỏe

Đối với rất nhiều người Việt Nam, ly cà phê buổi sáng là một thói quen hàng ngày, mà nếu không có, sẽ khiến ta cảm thấy bồn chồn, thiếu thốn. Tại Hoa kỳ, hơn 100 triệu người Mỹ cũng có thói quen dùng cà phê mỗi ngày, nhưng cà phê có công dụng gì, tốt hay xấu cho sức khỏe?

 
>> Các loại cà phê ở Việt Nam

Một nghiên cứu mới đây tại Italia cho thấy uống cà phê sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan hay gọi tắt là ung thư gan, uống cà phê có thể giúp chữa bệnh co thắt mí mắt, giảm nguy cơ ung thư ruột 25%, ung thư mật 45%, sơ phổi 80% và bệnh Darkison 50-80%.


Một lượng cà phê tương đối có thể ngăn ngừa hữu hiệu chứng tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường uống 4-6 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm tới 28% nguy cơ nhiễm bệnh so với những người chỉ uống khoảng 2 tách hoặc ít hơn.

Những người uống trên 6 tách cà phê mỗi ngày giảm tới 35% nguy cơ nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu của Na Uy cũng đã chỉ ra mối tương quan nghịch giữa thói quen uống cà phê với tỉ lệ các bệnh về tim mạch. Dựa vào dữ liệu tập hợp được từ 27.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 69 trong vòng 15 năm, người ta thấy rằng những phụ nữ thường uống từ 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm tới 24% nguy cơ về các bệnh tim mạch so với những người không hề uống tách cà phê nào.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều (trên 6 tách cà phê mỗi ngày) thì những tác dụng của cà phê sẽ giảm đáng kể. Sau khi loại bỏ những vấn đề về rượu, tuổi tác và thuốc lá, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ uống từ 1-5 tách cà phê mỗi ngày chỉ giảm được 15-19% nguy cơ tử vong so với những người không hề uống cà phê.

Hàm lượng các chất chống ôxi hóa trong cà phê cũng cao hơn trong nước nho, việt quất, quả mâm xôi và cam. Những hợp chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ gây viêm nhiễm tế bào. Điều này giải thích cho khả năng giảm nguy cơ viêm gan và ung thư gan do các nguyên nhân liên quan đến rượu. Hiện tượng này đã được nghiên cứu từ năm 1992 và mới được công bố vào tháng 6 trên tạp chí The Archives of Internal Medicine của Mỹ.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng đối với những người đã có tiền sử về tim mạch thì việc uống cà phê thật sự không phải là một điều tốt cho sức khỏe của họ, bởi caffein trong cà phê có thể gây tăng huyết áp và tăng nồng độ amino axit trong máu. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng hàm lượng caffein có trong 2 tách cà phê có thể làm giảm đáng kể lượng máu lưu thông vào tim, đặc biệt đối với những người làm việc trên cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét